recommendการเมืองข่าวภูมิภาคประเด็นร้อน

“บิ๊กตู่”ไม่การันตีน้ำไม่ท่วม100%ตำหนิสื่อลงน้ำรายงานข่าวทำปชช.ตื่นตระหนก!

นายกฯระบุไม่มีใครการันตีได้น้ำไม่ท่วม 100 เปอร์เซ็นต์ ตำหนิสื่อลงน้ำรายงานข่าว วอนอย่าทำให้ประชาชนตื่นตระหนก

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวตอนหนึ่งระหว่างเป็นประธานในงานมอบรางวัลทุนหมุนเวียนดีเด่น ประจำปี 2561 ว่า ในหัวของตนตอนนี้มีแต่เรื่องน้ำท่วม ซึ่งวานนี้ (8 ส.ค.) ได้ลงพื้นที่จังหวัดเพชรบุรี เพื่อติดตามการเตรียมการรับมือสถานการณ์น้ำ และไม่อยากให้ทุกคนตื่นตระหนก แต่อยากให้มีการเตรียมตัว ทั้งนี้รัฐบาลไม่สามารถบอกได้ว่าน้ำจะไม่ท่วม 100 เปอร์เซ็นต์ เพราะขึ้นอยู่กับสถานการณ์และปัจจัยที่ไม่สามารถควบคุมได้

อีกทั้งการจะดำเนินโครงการอะไรต้องผ่านการทำประชาพิจารณ์ และศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อม เช่นที่คลองดี 9 ที่รัฐบาลให้งบประมาณกว่า 300 ล้านในการดำเนินโครงการ เพื่อการระบายน้ำอีกเส้นทาง ซึ่งมีแผนดำเนินการอีก 2 เส้น แต่ต้องการการทำประชาพิจารณ์จากประชาชน จึงต้องสร้างความเข้าใจกันให้ได้ ไม่เช่นนั้นจะแก้ปัญหาไม่ได้ รวมไปถึงโครงการก่อสร้างถนนหนทางเส้นต่าง ซึ่งหากรัฐบาลนี้ทำไม่ได้ รัฐบาลต่อไปก็ไม่สามารถทำได้ จึงต้องสร้างความเข้าใจกับประชาชน มิเช่นนั้นก็จะไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เพราะคลองบางคลองขุดได้แค่ต้นทาง บางคลองขุดได้แค่ปลายทาง แล้วจะเชื่อมต่อกันได้อย่างไร

“วันนี้มีสื่อบางสื่อไปยืนถ่ายภาพอยู่ในน้ำ ทั้งนี้น้ำมันไม่ท่วม แต่ไปยืนที่น้ำท่วมแล้วก็ถ่ายกันออกมา ผมไม่เข้าใจว่าสื่อทำแบบนี้มันคืออะไร เขียนอะไรที่มันเกินไป ผมไม่ได้หมายความว่ามันไม่ท่วม แต่อย่าบิดเบือนได้ไหม มันไม่ได้ประโยชน์อะไรเลย ผมเข้าใจว่าเมื่อสื่อเริ่มมา อีกสื่อก็ต้องเขียนให้มากกว่าเดิม ก็จะกลายเป็นข่าวมากไปเรื่อยๆ เกิดการตื่นตระหนก วุ่นวาย สับสน การทำงานยากลำบากมากขึ้น ขณะเดียวกันถือว่าเรายังดีกว่าหลายประเทศรอบบ้านของเราที่เดือดร้อนกว่ามาก บางประเทศมีพื้นที่เป็นแหลมยื่นออกไปมีมรสุมผ่านปีละหลายร้อยลูก แต่บ้านเราเข้ามา4-5 ลูก ก็อ่วม รู้สึกแย่ แล้วเราย้ายไปไหนได้หรือไม่ ดังนั้นการบริหารจัดการน้ำประชาชนต้องมีส่วนร่วมและช่วยรัฐบาลด้วย” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.