recommendการเมือง

“บิ๊กตู่”ฝากรัฐบาลเลือกตั้งทำเพื่อคนไทยทุกตารางนิ้วอย่าทำแค่พื้นที่ตัวเอง

นายกฯ ลั่นไม่เคยใช้อำนาจให้ใครมารักแต่ทุกอย่างอยู่ที่คนมอบให้ ฝากรัฐบาลเลือกตั้งทำเพื่อคนไทยทุกตารางนิ้วไม่ใช่แค่พื้นที่คะแนนเสียง ขอโซเชียลหยุดหยาบคายมีท่าทีไม่ปรองดอง

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.61 ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานในงานมอบรางวัลทุนหมุนเวียนดีเด่น ประจำปี 2561 ซึ่งก่อนเริ่มพิธีนายธชย ประทุมวรรณ หรือ เก่ง เดอะวอยซ์ ได้ขับเสภาเปิดงานอีกด้วย โดยพล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนเองติดตามเก่ง เดอะวอยซ์ ที่ชนะการประกวดมาหลายรายการจึงอยากให้ขับเสภาเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อนำไปแปลเป็นภาษาอื่นๆ เพื่อให้ต่างประเทศรู้ว่าเราขับเคลื่อนประเทศอย่างไร เพราะรัฐบาลกำลังพูดเรื่องเหล่านี้ให้ต่างประเทศเข้าใจว่ากำลังแก้ไขปัญหามากมาย โดยเฉพาะการทุจริตที่กำลังเร่งรัดไม่ให้เกิดปัญหานี้อีกในรัฐบาลต่อไป จึงฝากทำความเข้าใจกับสังคม สื่อมวลชน และโซเชียลมีเดีย เพราะหากมีข้อมูลบิดเบือนและชี้นำสังคมจะเป็นอันตรายต่อประเทศ ดังนั้นเรื่องการทุจริตต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องและสามารถร้องเรียนได้ ซึ่งตนเองในฐานะหัวหน้ารัฐบาลจะดำเนินการเรื่องนี้อย่างเด็ดขาด และไม่อยากให้พูดจาให้เสียหาย จึงอยากให้ทุกหน่วยงานชี้แจงด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้กำลังเดินหน้าโครงการไทยนิยมและประชารัฐ ซึ่งคำเหล่านี้เริ่มติดปากหลายคน แต่ยิ่งติดปากมากเท่าไหร่คนก็ยิ่งบิดเบือนมากขึ้น ยืนยันว่าไทยนิยมไม่ได้ล้มล้างของใคร แต่ต้องการให้คนไทยนิยมสิ่งดีงาม ความสุข และความถูกต้อง แต่ความถูกต้องอาจะไม่ถูกใจ จึงต้องเลือกระหว่าง 2 คำนี้ แม้ว่ารัฐบาลนี้ไม่ใช่รัฐบาลเลือกตั้ง แต่ก็ทำเพื่อรัฐบาลเลือกตั้งในวันหน้า และคิดว่าไม่มีอะไรผิดพลาด รวมถึงไม่ได้สร้างความนิยมให้รัฐบาลนี้ แต่ต้องการแก้ไขปัญหาประเทศอีกทั้งรัฐบาลเป็นห่วงประชาชนระดับฐานราก เป็นเสมือนรากแก้วและเสาเอก จึงต้องดูแลคนไทยทั้งประเทศ เพื่อให้มีรายได้สูงขึ้นและเป็นธรรม จึงออกหลายมาตรการออกมา เราต้องสร้างพื้นฐานให้ได้ ไม่ว่ารัฐบาลใดเข้ามาต้องดำเนินการเรื่องเหล่านี้ต่อโดยวางเป้าให้ชัดเจน เพื่อประชาชนและประเทศ โดยต้องไม่สร้างปัญหาใหม่ และการใช้จ่ายงบประมาณแผ่นดินต้องเป็นไปอย่างคุ้มค่า ทั้งนี้ไม่ว่ารัฐบาลใดก็แล้วและรัฐบาลประชาธิปไตยต้องจัดสรรงบประมาณอย่างถูกต้องไม่ใช่ลงไปพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่ง และประเทศจะเดินหน้าได้อย่างไร ซึ่งรัฐบาลนี้มองทุกภาคส่วนไม่ใช่ไม่ชอบและไม่ทำให้ เพราะทุกคนคือคนไทย และทุกตารางนิ้วต้องทำให้ทั้งหมด

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอฝากทุกคนทำความเข้าใจยุทธศาสตร์ชาติ ไม่เช่นนั้นถูกบิดเบือนทั้งหมด ยืนยันว่ายุทธศาสตร์ชาติไม่ได้เป็นการควบคุมหรือผูกขาดอำนาจ แต่เป็นการเดินหน้าประเทศ และสร้างภาพของประเทศใหม่ และต้องใช้เวลามากพอสมควร เพราะ 10 ปีที่ผ่านมามีอุปสรรคมากมาย โดยเฉพาะการติดกับดักได้ปานกลางและติดกับดักประชาธิปไตย ดังนั้นต้องเข้าใจของเรากันเอง จึงฝากประชาชน นักวิชาการ และสื่อมวลชน หากคิดแบบเดิมและโจมตีไปมาจะเริ่มใหม่อะไรไม่ได้เลย ซึ่งหลายอย่างรัฐบาลทำเป็นสิ่งใหม่และไม่เอื้อประโยชน์ใคร

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ความภาคภูมิใจจากรางวัลเป็นสิ่งที่มีค่าเพราะเป็นสิ่งที่คนอื่นมอบให้เราไม่สามารถให้คนอื่นยกย่องและให้เกียรติเราได้ ซึ่งการที่คนที่รักหรือชอบเรา เป็นสิ่งที่คนอื่นมอบให้ และไม่ใช้อำนาจให้คนมารัก ตนเองไม่ทำแบบนั้น อยากฝากเรื่องนี้ไว้ด้วย นี่คือแนวทางและแนวความคิดของรัฐบาลให้ทุกคนเกิดความเท่าเทียมและเป็นธรรม คนทุกพื้นที่ทุกกลุ่มทุกฝ่ายไม่ว่าจะรักหรือไม่รัก แต่คนไทยมีนิสัยกตัญญูรู้คุณ ใครให้อะไรก็รัก ใครไม่ก็ไม่รักนั่นคือประเด็นสำคัญของประชาธิปไตย ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลต้องทำตามยุทธศาสตร์ชาติเพื่อทำให้ทุกพื้นที่เกิดความเป็นธรรม เพราะวันนี้มีความเหลื่อมล่ำพอสมควร ขณะที่สังคมวันนี้โซเชียลมีเดียค่อนข้างแรง มีท่าทีที่ไม่ปรองดองกัน เพราะมีสองฝ่ายคือฝ่ายเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย แต่กรุณาขอหยาบคายก็แล้วกัน เพราะบางทีเขียนจนอ่านไม่ได้ และไม่อยากจะอ่าน แต่จำเป็นต้องดูเพื่อแก้ไขปัญหาได้โดยรวม

“วันนี้ผมไม่มีอะไรนอกจากขอบคุณคนดีๆ ที่ช่วยกันทำงาน ส่วนคนไม่ดีก็ว่ากันไปตามกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม แต่ยืนยันผมไม่มีขัดแย้งกับใครต้องแก้ปัญหาทุกวัน เพราะผมต้องรับผิดชอบแก้ไขปัญหาให้ได้ในทางที่ถูกต้องและเหมาะสม หากตีกันไปมาผมก็ต้องลงมาตัดสินอยู่ดีในทุกเรื่อง วันนี้ยังไม่มีปัญหาอะไรทั้งสิ้น เพื่อเตรียมการสู่การเลือกตั้งในอนาคตและหากเราไม่มีก้าวแรกก็ไม่มีก้าวที่สอง ซึ่งที่ผ่านมา 4 ปี เดินมา 4 ก้าว จะถอยหลังกลับมาหรือหยุดอยู่ที่เดิมก็ขึ้นอยู่กับทุกคน  เป็นสิ่งที่พวกเราต้องตัดสินใจ และที่ผมพูดมาทั้งหมดมีอะไรผิดไหม ถ้าผิดก็ต้องแก้ไขกันไปถ้าถูกก็ต้องช่วยกันเดินต่อประคับประคองกันไปเดินหน้าไปด้วยกัน ทั้งนี้ผมไม่ต้องการเป็นคนสร้างประวัติศาสตร์ แต่ต้องการให้ทุกคนสร้างประวัติศาสตร์ประเทศเราใหม่ ขณะเดียวกันผมพูดเยอะไปบางทีคนไม่ค่อยฟัง เบื่อ เพราะ ไม่เข้าใจตั้งแต่พูดครั้งแรกถ้าอย่างนี้ไม่ได้ถ้าพูดครั้งแรกผมพูดผิดหรือไม่ดีก็บอกมา ผมพร้อมรับฟังเพื่อขับเคลื่อนและแก้ไขปัญหา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.