recommendการเมือง

ครม.เห็นชอบขยายรพ.สรรพสิทธิฯ-สนามบินอุบลฯหวั่นคนมองเอื้อนักธุรกิจ

“บิ๊กตู่” บอกช่วงนี้อารมณ์ดี ลั่นจัดครม.สัญจรมาฟังเสียงประชาชน ห่วงคนมองรัฐบาลเอื้อนักธุรกิจ พร้อมเห็นชอบแผนขยายรพ.สรรพสิทธิประสงค์-สนามบินอุบลฯ

เมื่อวันที่ 24 ก.ค.61 ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ (ครม.สัญจร) ว่า กลุ่มจังหวัดภาคอีสานตอนล่าง 2 ที่ประกอบด้วยอุบลราชธานี ยโสธร ศรีษะเกษ และอำนาจเจริญ ได้เสนอการพัฒนาระบบโลจิสติกส์และเส้นทางคมนาคมขนส่ง อาทิ โครงการรถไฟทางคู่ การจัดทำเส้นทางรถไฟเพิ่มเติมเชื่อมต่อรถไฟทางคู่ เพื่อขยายโอกาสให้ประชาชนได้สัญจรไปมาได้อย่างสะดวก และยังมีโครงการที่เกี่ยวข้องกับแหล่งน้ำ กว่า 40 โครงการ รวมถึงมีการเสนอขอจัดตั้งโรงงานต้นแบบเพื่อผลิตเครื่องสำอางและเครื่องดื่ม ซึ่งครม.ได้รับไว้พิจารณาว่าจะจัดสรรงบประมาณได้อย่างไร เพื่อให้เกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุด ทั้งหมดล้วนเป็นความต้องการของประชาชน รัฐบาลมีหน้าที่จัดสรรงบประมาณไปให้ โดยไม่ได้ต้องการให้ทุกคนพอใจรัฐบาล แต่อยากให้พอใจในการมีส่วนร่วมในการทำงานของรัฐบาล

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิต ทางจังหวัดอุบลราชธานีได้เสนอเรื่องขอการขยายโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ ซึ่งครม.ให้ขยายโดยใช้พื้นที่ของหน่วยความมั่นคงที่อยู่ใกล้เคียงกัน พร้อมให้เพิ่มเครื่องมือสำหรับการรักษาพยาบาล โดยเฉพาะอย่างยิ่งโรคเฉพาะทาง เพื่อให้ทันกับสถานการณ์ นอกจากนี้เรารับทราบว่าประชาชนในพื้นที่กังวลเรื่องพัฒนาการทางด้านร่างกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กแรกเกิดและเด็กก่อนวัยเรียน นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาข้อเสนอของกลุ่มจังหวัดดังกล่าวด้านการท่องเที่ยว ซึ่งภาคอีสานมีศักยภาพมาก ถือเป็นดินแดนแห่งอาหาร ป่าธรรมชาติ และวัฒนธรรม ซึ่งจะต้องหาทางเพิ่มมูลค่าสิ่งเหล่านี้มากขึ้น โดยเราได้ปรับปรุงการท่องเที่ยวทั้งหมด และมุ่งการท่องเที่ยวเชิงฟื้นฟูและรักษาสุขภาพ ให้คนมาพักผ่อนในพื้นที่ธรรมชาติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ที่ประชุมเห็นชอบเรื่องการขอขยายสนามบินอุบลราชธานี และการศึกษาถึงความเป็นไปได้ในการฟื้นฟูสนามบินเลิงนกทา จ.โยสธร แม้ถูกบรรจุในแผนการใช้จ่ายงบประมาณ แต่ยังดำเนินการไม่เสร็จ และจากการที่ตนไปร่วมงานประเพณีแห่เทียนพรรษา ที่ทุ่งศรีเมือง เมื่อคืนวันที่ 23 ก.ค.ที่ผ่านมา พบว่ามีเสาไฟฟ้าในพื้นที่จัดงานดังกล่าว ทำให้ประเพณีแห่เทียนเข้าพรรษาดูไม่สวยงามนั้น ซึ่งกระทรวงมหาดไทยจะไปหาทางแก้ไขต่อไป  อย่างไรก็ตาม ตนขอยืนยันว่าการมาลงพื้นที่และประชุมครม.ครั้ง นี้ ไม่ได้มารับข้อเสนอของใคร แต่ต้องการมาฟังประชาชน เพราะการสื่อสาร 2 ทางเป็นสิ่งสำคัญ  ขณะที่การกระจายอำนาจจะต้องทำโครงสร้างให้แข็งแรงก่อน

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ส่วนสิ่งที่ตนกังวล คือ การสร้างการรับรู้ของประชาชนที่ยังมีหลายคนอาจมองว่าสิ่งที่รัฐบาลทำล้วนเป็นเรื่องของนักธุรกิจ ตนขอยืนยันว่าเรื่องนี้มีความจำเป็น เพราะเป็นการขับเคลื่อนประเทศให้ต่างชาติเห็นศักยภาพของเราและเห็นการพัฒนาในด้านต่างๆ เพื่อสร้างมูลค่า รายได้ และภาษีเข้าประเทศ นอกจากนี้ เราต้องสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในประเทศด้วยว่า ระยะ 4 ปีที่ทำงานมาประชาชนได้อะไรบ้าง

ทั้งนี้พล.อ.ประยุทธ์  ได้อวยพรให้ผู้สื่อข่าวเดินทางกลับอย่างปลอดภัย หลังเสร็จสิ้นการแถลงข่าว พร้อมหยอกผู้สื่อข่าวคนหนึ่งว่า ผอมลงหรือไม่ ไปทำอะไรมา หรือไม่มีจะกิน หรือเพราะขายข่าวไม่ค่อยได้ ข่าวหวือหวาไม่ออก โดยผู้สื่อข่าวคนดังกล่าว ตอบว่า ออกกำลังกาย ซึ่งนายกฯ กล่าวว่า “ออกกันไป ผมยังออกกำลังกายอยู่ทุกวัน ส่วนที่เคยไปออกเพื่อแสดงความเป็นผู้นำร่วมกับเขา ผมก็ต้องรักตัวเอง เวลาผมไปออกกำลังกาย มีกล้องร้อยกว่าตัวจ้องผมอยู่ว่าเมื่อไหร่นายกฯจะเต้นผิด ขาไม่เท่า ไม่พร้อมกัน ผมก็คนธรรมดา นายกฯเต้นไม่พร้อมเขาแบบนี้มันจับผิดหรือเปล่า ผมเป็นผู้นำแห่งการเปลี่ยนแปลง นำการออกกำลังกาย นำแล้วก็ไปทำอย่างอื่นได้บ้าง แต่ก่อนผมไปเต้นทุกอาทิตย์ มีใครไปเต้นกับผมสักคนไหม ไม่มีสักคนเลย ไปถ่ายรูปผมอย่างเดียวเลย แล้วก็เลือกรูปที่ห่วยที่สุด ไม่ถือกัน ไม่ว่ากัน อารมณ์ดี ไม่ถือกันเลย ช่วงนี้อารมณ์ดีมาก ๆ”