recommendข่าวภูมิภาค

พ่อเมืองเพชรบูรณ์เดือด!สั่งตั้งกก.สอบครูประจานเด็กค้างค่าเทอม700บาท

พ่อเมืองเพชรบูรณ์เดือด!สั่งตั้งกรรมการสอบครูประจานเด็กค้างค่าเทอม พร้อมให้การเยียวยาเต็มที่

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บนสื่อโซเซียลมีเดียต่างเกิดความฮือฮาหลังมีผู้ปกครองเด็กนักเรียนรายหนึ่ง นำภาพเด็กนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งในเขตเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ โดยในภาพเด็กแต่งกายในชุดลูกเสือและมีป้ายซึ่งเขียนข้อความแปะโชว์หราติดบนบริเวณหน้าอกโดยระบุว่า “ยังไม่ได้ชำระค่าเทอม 700 บาท” จนทำให้ชาวโซเซียลต่างพากันก่นประณามถึงการกระทำของครูรายนี้ เพียงแค่ลูกศิษย์ติดค้างค่าเทอมด้วยเงินจำนวนเพียง 700 บาท ถึงกับต้องประจานกันถึงขนาดนี้ จนกระทั่งเกิดเสียงตำหนิและกดแชร์กันกระจายเป็นวงกว้างพร้อมเรียกร้องให้มีการตรวจสอบพฤติกรรม และให้ลงโทษครูคนนี้หากพบว่า มีการกระทำตามที่มีการกล่าวอ้างดังกล่าวขึ้นจริง

นางอริสรา พัฒนากูร รักษาการผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านในเมือง กล่าวว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นจริงในโรงเรียนสังกัดเทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ ซึ่งหลังรับทราบข่าวไม่ได้นิ่งนอนใจตนและคณะผู้บริหารโรงเรียน ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริง โดยยอมรับว่า เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในโรงเรียนของตนจริง และได้เดินทางไปพบผู้ปกครองเด็กนักเรียน ทำความเข้าใจ พบว่ามีการสื่อสารกันโดยไม่เข้าใจ กระทั่งทำให้เกิดความเข้าใจผิด โดยเงิน 700 บาทไม่ใช่ค่าเทอม แต่เป็นเงินส่วนเกินค่าบริการเสริมบำรุงการศึกษา อาทิ ค่าประกันชีวิตและค่าสอนพิเศษครูต่างชาติ และค่าจ้างพนักงานทำความสะอาดห้องน้ำ ซึ่งได้ทำความเข้าใจและชี้แจงกับผู้ปกครองทุกคน จนได้รับเป็นมติเห็นชอบแล้ว

ส่วนกรณีนี้เนื่องจาก พ่อแม่เด็กแยกทางกัน และในวันประชุมผู้ปกครอง ผู้เป็นพ่อมาทำหน้าที่แทน แต่ตัวเด็กนักเรียนอาศัยอยู่กับแม่ จึงสื่อสารกันไม่เข้าใจ ส่วนด้านครูรายนี้ให้มีการตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงว่า มีเจตนาอย่างไรและกระทำไปด้วยเจตนาหรือไม่ ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย อย่างไรก็ตาม มีรายงานแจ้งเพิ่มเติมด้วยว่า ยังมีเด็กนักเรียนในโรงเรียนแห่งนี้ติดค้างเงินส่วนเกินค่าบริการเสริมดังกล่าว อยู่อีกไม่ต่ำกว่า 200 คน โดยที่ผู้ปกครองยังไม่ได้ชำระ ส่วนด้านครูที่ก่อเหตุขณะนี้ยังไม่ยอมเปิดปากชี้แจงถึงเหตุผลที่ได้กระทำต่อลูกศิษย์รายนี้

ขณะที่ ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จากการที่มีข่าวครูประจานเด็ก นายกได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง โดยให้ผู้อำนวยการกองการศึกษาตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น และได้สั่งการช่วยเหลือเยียวยาเด็ก พร้อมทั้งให้ไปพบพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ส่วนในข้อระเบียบวินัยได้สั่งการให้ผู้บริหารโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านในเมืองตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงกับคุณครูที่ทำการในครั้งนี้ต่อไป

ขณะที่  เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ ได้โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จากการที่มีข่าวครูประจานเด็ก นายกได้ดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริงโดยให้ผู้อำนวยการกองการศึกษาตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้น และได้สั่งการช่วยเหลือเยียวยาเด็กพร้อมทั้งให้ไปพบพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้ปกครอง ส่วนในข้อระเบียบวินัยได้สั่งการให้ผู้บริหารโรงเรียนเทศบาล 1 บ้านในเมืองตั้งกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงกับคุณครูที่ทำการในครั้งนี้ต่อไป