ข่าวภูมิภาค

พิษผลผลิตตกต่ำชาวสวนทับสะแกหันเผาถ่านจากไม้เบญจพันธ์ในสวนขายเพิ่มรายได้เลี้ยงครอบครัว

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 13 มี.ค. 61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวสวนมะพร้าว ตำบลอ่างทอง อำเภอทับสะแก จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้หันมาเผ่าถ่านขายจากไม้เบญจพันธ์ที่มีอยู่ตามในไร่ในสวนมะพร้าว สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวอีกทาง เนื่องจากราคาพืชสวนทางการเกษตรไม่ว่า จะเป็น มะพร้าว ปาล์ม ยางพารา สับปะรด ที่มีราคาตกต่ำอยู่ในขณะนี้

โดยผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบริเวณภายในสวนมะพร้าวผสมปาล์มของนายณรงค์ ฤทธิ์คำรพ อายุ 51 ปี อยู่บ้านเลขที่ 24/9 หมู่ 1 ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก พบนายนภดล หนีภัย อายุ 63 ปี อยู่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 1 ต.อ่างทองและเพื่อนๆ ที่เผ่าถ่านด้วยกัน พบว่าบริเวณที่ว่างในสวนมะพร้าวมีหลุมที่ขุดลึกลงจากดินประมาณ 80 เซนติเมตร ขนาดกว้างเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.50- 2 เมตร อยู่ประมาณ 5 หลุม ซึ่งได้ใช้เป็นที่เผาถ่านไม้เบญจพรรณหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นต้นสน ไม้มะม่วง ไม้ขี้เหล็ก ไม้สะเดา ฯลฯ ที่ตัดมาตามในสวนของตนเองและของเพื่อนบ้าน โดยได้ตัดท่อนยาวประมาณ 80- 100 เซนติเมตร และตั้งวางเรียงไว้ในเตาเผาจนเต็มเตา

นายนภดล หนีภัย ชาวบ้านที่ร่วมเผาถ่าน กล่าวว่า หลังจากราคามะพร้าว ปาล์ม ยางพารา สับปะรดราคาถูกลง จึงร่วมแรงกันกับเพื่อนๆ น้องๆ ในหมู่บ้านใกล้เคียง ตัดไม้เบญจพรรณตามในสวน และในหมู่บ้าน หรือชาวบ้านที่เขาบอกขายบางคนก็ให้ ได้ไปร่วมกันตัดเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 80-100 เซนติเมตรนำมาเรียงเข้าเตาเผา โดยใช้เวลาประมาณ 5 วันต่อ 1 เตาเพื่อให้เป็นถ่าน จึงนำถ่านออกมาจากเตาใส่ถุงปุ๋ย โดย 1 เตาจะได้ประมาณ 15-20 ถุง ส่งขายให้ตามร้านค้า ถุงล่ะ 150 บาท อาทิตย์หนึ่งเผา 5 เตา จะได้ประมาณ 6,000-7,000 บาท สามารถเป็นอาชีพเสริมภายในครอบครัวได้อีกทางหนึ่ง

- Advertisement -