recommendการเมือง

“บิ๊กตู่”ประณามโกงเงินคนจนน่าอาย!สั่งป.ป.ท.ลุยตรวจสอบใช้งบฯทุกกระทรวง

“บิ๊กตู่”ประณามคนโกงเงินคนจนน่าอับอาย!สั่งป.ป.ท.ลุยตรวจการใช้งบฯทุกกระทรวง ยันคุ้มครองพยานเปิดโปงกลโกง

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงภาพรวมปัญหาทุจริตที่เกิดขึ้นในขณะนี้  ว่า  มีหลายหน่วยงานที่ปรากฏปัญหาการทุจริตออกมา แต่รัฐบาลไม่ได้ปล่อยปละละเลย เพราะได้แต่งตั้งคณะกรรมการมาสอบสวน ซึ่งกระบวนการสอบสวนในบางครั้งมีความล่าช้ามากเกินไป ตนจึงสั่งการให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ท.) ไปตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐในทุกกระทรวง ทุกหน่วยงาน ทุกโครงการที่พบว่ามีปัญหาทุจริต โดยจะต้องทำให้เกิดความชัดเจนและความเป็นธรรม ซึ่งการที่ตนเน้นย้ำเรื่องดังกล่าวเพราะเป็นการใช้งบประมาณโดยตรงจากรัฐ อาทิ การจ่ายเงินสงเคราะห์ผู้ยากไร้และไร้ที่พึ่ง โครงการส่งเสริมพัฒนาศักยภาพอบรมฝึกวิชาชีพแก่ผู้มีรายได้น้อย การทุจริตเงินกองทุนเสมาพัฒนาชีวิตของกระทรวงศึกษาธิการ ซึ่งเรื่องเหล่านี้มีมานาน และตนเคยบอกแล้วว่ามันอยู่ที่เจ้าหน้าที่ ประชาชนส่วนหนึ่งที่ได้รับผลประโยชน์ เข้าไปร่วมมือกับเขา หรืออีกกรณีหนึ่งคือการเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ใครให้อะไรมาก็เอาหมด

นายกรัฐมนตรี กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตามยังมีความโชคดีที่มีผู้ออกมาเปิดเผยให้ข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าชมเชย และนี่คือเป็นหน้าที่คนไทยควรร่วมมือกันเมื่อมีหลักฐานการทุจริตก็ควรนำออกมาพูด ทั้งทางลับหรือเปิดเผยก็ได้ ตนรับข้อมูลทั้งหมด โดยตอนนี้มีเจ้าหน้าที่และประชาชนออกมาให้ข้อมูลเกี่ยวกับการทุจริต 3 กรณีดังกล่าว ถือว่าเขามีความกล้า และไม่ร่วมขบวนการทุจริตอีกต่อไป ทั้งนี้ตนพร้อมให้การคุ้มครองดูแลผู้ที่มาเป็นพยาน

“เรื่องพวกนี้มันสะสมมายาวนาน อยากให้ทุกคนไปทบทวนดูว่ารัฐบาลนี้เอาเปิดเผยกี่เรื่องแล้ว มีคดีใหญ่และคดีเล็กมาหมด รัฐบาลไม่ได้ละเลย แต่ต้องมีการสอบสวน หาสาเหตุ หาหลักฐานทั้งวัตถุพยาน พยานบุคคลต่างๆมาให้ได้ แต่คนส่วนใหญ่กลัว ไม่กล้ามาเป็นพยาน ไม่ต้องกลัวหรอก ผมดูแลคุ้มครองให้ และใครที่ไปทำร้ายคนเหล่านี้ ผมถือว่าแย่มากที่ร่วมรังแกไปเอางบประมาณที่ต้องไปถึงมือคนจน คนด้อยโอกาส ผมคิดว่าคนที่ทำแบบนี้มันน่าอับอาย ในทางศีลธรรมก็ทำไม่ได้”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว.

 

 

 

 

- Advertisement -