recommendการเมือง

“บิ๊กตู่”โอเคแล้วก.พ.62ได้เลือกตั้งแน่!แต่ยกเว้นเกิดเหตุการณ์ที่ควบคุมไม่ได้

นายกฯ เชื่อยื่นศาลรธน.ตีความกฎหมายลูก 2 ฉบับไม่กระทบโรดแม็พ ย้ำได้เลือกตั้งแน่ไม่เกินก.พ.62 เว้นเกิดเหตุที่ควบคุมไม่ได้ ขอสื่ออย่าจับผิดคำพูดเพราะงงคำตอบตัวเอง

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.61 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงกรณีที่นายมีชัย ฤชุพันธ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ(กรธ.) จะเสนอให้นำร่างกฎหมายลูก ส.ส.และส.ว.ส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความว่าขัดต่อรัฐธรรมนญหรือไม่ว่า ขึ้นอยู่กับ กรธ. เชื่อว่าไม่ทำให้โรดแม็พการเลือกตั้งเลื่อนออกไป หรือเกิดความล่าช้า ซึ่งตนเคยบอกแล้วว่าทุกอย่างต้องไม่ล่าช้าตามกำหนด คือเดือนก.พ. 2562 ยกเว้นว่าจะมีเหตุการณ์ที่ไม่สามารถบังคับได้  แต่เชื่อว่าจะพิจารณาได้ทันในเวลาที่มีอยู่ และไม่มีใครอยากให้มีปัญหา ซึ่งตามที่มีการชี้แจงในหน้าสื่อว่าอาจมีความเป็นห่วงว่าวันข้างหน้าอาจจะถูกฟ้องร้องเกี่ยวกับกฎหมายลูก 2 ฉบับนี้และจะทำให้การเลือกตั้งต่างๆ มีปัญหา วุ่นวายและอลหม่านไปหมด แต่ตนได้บอกแล้วว่าขอให้ทำตามกรอบเวลาที่กำหนด

“ไม่ต้องห่วง ยังไงก็ได้เลือกตั้ง แต่ปัญหาคือจะทำอย่างไรให้บ้านเมืองสงบเรียบร้อย ไม่มีคนออกมาส่งเสริมสนับสนุนคนที่ออกมาเคลื่อนไหวผิด โดยอ้างเหตุผลต่างๆ เพราะได้ชี้แจงแล้วว่าจะมีการเลือกตั้งในเดือนก.พ. ดังนั้นจะมาเร่งเลือกตั้ง แล้วมาไล่ คสช. ได้อย่างไร ซึ่งผมก็ไม่เข้าใจเหมือนกันแล้วมาอ้างว่าอำนาจอยู่ที่ประชาชน มันก็ใช่ แต่ไปใช้ตอนโน้นจะมาใช้ตอนนี้ไม่ได้ เพราะเราอยากให้บ้านเมืองสงบสุข ขอด้วยเหตุผล และผมไม่ต้องการใช้กฎหมายเพื่อให้มีอำนาจมากๆ เพราะเคยบอกแล้วว่าไม่ต้องการอำนาจ แต่ต้องการเพื่อใช้บริหารราชการแผ่นดินในเวลานี้ ขอสื่ออย่าตีความให้วุ่นวายแล้วนำไปจับผิดคำพูดของผม เพราะถามกันไปมา จนสื่องงคำถาม ผมก็งงคำตอบเหมือนกัน”พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนอยากเลือกตั้งเรียกร้องให้ยุบคสช. ว่า รัฐธรรมนูญมาตรา 265 ได้ระบุไว้อยู่แล้วว่าคสช.ต้องทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าจะมีรัฐบาลใหม่ก็ต้องเป็นไปตามนั้น ดังนั้นการยุบคสช. ไม่มีความเป็นไปได้ หากสงสัยให้ไปดูรัฐธรรมนูญมาตราดังกล่าว.

 

 

- Advertisement -