recommendการเมือง

“มีชัย”เตือนสนช.ไม่ส่งกฎหมายลูกส.ส.-ส.ว.ให้ศาลตีความอาจทำโรดแม็พล่ม! 

“มีชัย” แนะสนช.ชงก.ม.ลูกส.ส.-ส.ว.ให้ศาลรธน.ตีความ ขู่หากไม่ทำระวัง!โรดแม็พจะล้มทั้งยืน – งดออกเสียงศาลอุ้มป.ป.ช.ที่มีลักษณะต้องห้ามตามรธน.ได้อยู่ต่อ

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.61 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึง ผลการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ(พ.ร.ป.)ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. และร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว. ที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)เห็นชอบตามการปรับแก้ของกมธ.ร่วม 3 ฝ่าย ว่า กรธ.จะทำความเห็นต่อร่างพ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ ให้นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสนช.พิจารณา ว่าจะดำเนินการอย่างไร จะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยหรือไม่ เนื่องจากมีข้อห่วงกังวลคือ ในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ที่ห้ามคนไม่ไปเลือกตั้งเป็นข้าราชการการเมืองนั้น เป็นการตัดสิทธิหรือเสรีภาพ ซึ่งถ้าเป็นสิทธิสามารถตัดได้ แต่ถ้าเป็นเสรีภาพตัดไม่ได้ อีกประเด็นคือการให้เจ้าหน้าที่ช่วยผู้พิการลงคะแนน โดยให้ถือว่าเป็นการลงคะแนนโดยตรงและลับนั้น ซึ่งมันไม่ใช่และอาจขัดกับหลักในรัฐธรรมนูญ

นายมีชัย กล่าวต่อว่า ส่วนในของร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่งส.ว.ที่แยก ผู้สมัครเป็น 2 ประเภท คือแบบอิสระและองค์กร แต่ในรัฐธรรมนูญบอกให้เลือกกันภายในกลุ่ม อีกทั้งอาจจะมีปัญหาในทางปฏิบัติและความสุจริต เพราะการกำหนดให้ 1 องค์กร สามารถส่งผู้สมัครได้จังหวัดละ 1 คน เช่น หอการค้ามี 76 จังหวัด แต่ละแห่งส่งครบทั้งประเทศ แค่หอการค้าแห่งเดียวก็มีผู้สมัคร 5,000 กว่าคนแล้ว ทั้งนี้หากสนช.ดำเนินการให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตอนนี้ จะไม่กระทบกับโรดแม็พ ส่วนจะต้องทำอย่างไรต้องดูคำวินิจฉัย แต่หากปล่อยไปจนถึงเลือกตั้งส.ว.ไปแล้วมีคนไปร้อง แล้วศาลรัฐธรรมนูญบอกไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ จะกระทบต่อโรดแม็พทันที

“กระบวนการที่อยากให้เร็วมันจะล้มทั้งยืน ทุกอย่างต้องเริ่มใหม่หมดต้องเริ่มนับหนึ่ง เขียนกฎหมายกันใหม่ ใครจะเขียน กรธ.ก็ไม่อยู่แล้วตอนนั้น ตอนนี้กรธ.เป็นห่วง หากจะอยู่นิ่งเฉยก็เหมือนไม่ทำหน้าที่ จึงจะส่งบันทึกความเห็นไปให้ สนช.ภายใน1-2วันนี้”ประธานกรธ.กล่าว

เมื่อถามถึง ผลคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญให้ป.ป.ช.บางรายที่มีลักษณะต้องห้ามอยู่ในตำแหน่งต่อไปนั้น นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.เคยทำความเห็นเรื่องนี้เพราะความห่วงใย ตอนนี้นอกเหนือจากกรธ.แล้ว เมื่อศาลวินิจฉัยแบบนี้ก็ย่อมผูกพันทุกองค์กร แต่จะเห็นด้วยหรือไม่เป็นอีกเรื่องหนึ่ง.

 

 

 

 

 

- Advertisement -