recommendบันเทิงอาชญากรรม

บิ๊กแกรมมี่เชื่อ“หนุ่ม กะลา”ไม่ตั้งใจละเมิดลิขสิทธิ์เพลงชี้อาจเข้าใจคลาดเคลื่อน!

ผู้บริหารแกรมมี่เชื่อ “หนุ่ม กะลา” ไม่ตั้งใจละเมิดลิขสิทธิ์เพลง อาจเป็นเพราะเข้าใจคลาดเคลื่อน ด้านค่ายยินดีจ่ายเงินค่าลิขสิทธิ์ และพร้อมทำให้ถูกต้อง

จากกรณีที่นักร้องชื่อดัง “หนุ่ม-กะลา” ถูกออกหมายจับในข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์เพลง โดยนำเพลง “ยาม” มาร้องโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่เจ้าตัวเดินทางไปเข้าพบพนักงานสอบสวนที่ สภ.เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายไม่สามารถเคลียร์กันได้ โดยทางหนุ่มขอประกันตัวในวงเงิน 1 แสนบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้พบกับ นิค-วิเชียร ฤกษ์ไพศาล รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการผลิตและโปรโมชั่นเพลงบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) และได้สอบถามถึงเรื่องนี้

นิค-วิเชียร์ เผยว่า “ล่าสุดหนุ่มเขาก็ไปรับทราบข้อกล่าวหาแล้ว ผมก็ได้แต่ให้กำลังใจเขา จริงๆเรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นข้อพิพาทระหว่างหนุ่มกับเพาเวอร์ เทรเซอร์ ที่ดูแลค่ายเพลงมิวสิค บั๊กส์ ซึ่งหนุ่มเขาทำไปโดยพลาดและไม่รู้ หนุ่มเขานึกว่าแกรมมี่ยังเป็นผู้ดูแลจัดเก็บเรื่องสิทธิ์ตรงนี้ให้กับเพาเวอร์ เทรเซอร์อยู่ ซึ่งแต่เดิมแกรมมี่ทำหน้าที่นี้ทำสัญญากับเขาเหมาจัดการให้ และเพิ่งมีปัญหากันตอนที่มีกรณีของวงลาบานูน เพาเวอร์ เทรเซอร์ก็เลยยกเลิก แต่การยกเลิกของเขารับทราบกันไม่ทั่วถึง ศิลปินบางคนเลยอาจจะไม่ทราบ อย่างหนุ่มเขามีผลงานของตัวเองมา 9 ชุด เราก็ไม่คิดว่าเขาจะเอาผลงานของคนอื่นไปเล่น แต่เพราะลาบานูนเป็นเพื่อนเก่าของเขาและเพิ่งเข้ามาร่วมงานในค่ายจีนี่ เรคคอร์ดสเมื่อ 2-3 ปีนี้ หนุ่มก็เลยรู้สึกว่าอยากร้องเพลงของลาบานูนบ้างเพื่อเป็นการเกื้อกูลกัน ไม่ได้คิดอะไรซับซ้อนคือเขาคิดว่าแกรมมี่ยังดูแลเรื่องลิขสิทธิ์ให้เขาอยู่แค่นั้นเอง”

“สำหรับกรณีที่ศิลปินของค่ายจีนี่ เรคคอร์ดสเราทั้งลาบานูน บิ๊กแอส และหนุ่มมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์ มันเป็นเรื่องเขาไม่ได้ตั้งใจที่จะทำผิด เรายินดีจ่ายอยู่แล้ว ไม่ว่าเราจะทำคอนเสิร์ตไหนค่ายเราก็จ่าย แต่ส่วนของศิลปินโดยตรงบางทีเขาไม่รู้ ไม่เข้าใจหรือข่าวสารอาจจะคลาดเคลื่อนคือเขายังนึกว่าแกรมมี่ไปเหมาสิทธิ์มาแล้วใครจะใช้เพลงก็ใช้ได้และจ่ายให้แกรมมี่อีกทีหนึ่ง ซึ่งกรณีของหนุ่ม ทางค่ายก็ช่วยให้คำปรึกษาและแนะนำ ที่สำคัญหนุ่มก็พร้อมที่จะจ่ายค่าปรับอยู่แล้ว เขาไม่ได้หนี แต่อาจจะยุ่งๆ ซึ่งล่าสุดเขาไปรับทราบข้อกล่าวหามาแล้วอีกสักพักเขาก็คงทำให้ถูกต้องครับ”

 

- Advertisement -